Khai trương chuyến xe kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fildel Castro đến thăm Việt Nam

Sáng 30-9, tại TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM tổ chức khánh thành chuyến xe kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.
 

Tại buổi lễ, nhắc lại chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đến Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị cách đây 50 năm, bà Ariadne Feo Labrada, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM nhấn mạnh, lãnh tụ Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới đến thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Sự hiện diện của ông đã trở thành một biểu tượng cho các lực lượng giải phóng khi chiến tranh vẫn chưa chấm dứt.

Theo bà Ariadne Feo Labrada, chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đã cho thế giới thấy rằng Việt Nam không đơn độc và khẳng định sự ủng hộ vô điều kiện của nhân dân Cuba. Quan hệ giữa Cuba với TPHCM đang được phát triển trong nhiều lĩnh vực, làm phong phú thêm mối quan hệ chính trị, đoàn kết và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Bà Ariadne Feo Labrada, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM tặng quà cho đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Bày tỏ vinh dự có mặt tại chương trình kỷ niệm lãnh tụ Fidel Castro đến Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, ông Rene Antonio Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba cho rằng quan hệ Cuba và Việt Nam ngày càng được mở rộng trong nhiều lĩnh vực hợp tác bất chấp khoảng cách, khó khăn kinh tế và thậm chí cả trong thời kỳ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Rene Antonio Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Việt Nam là đối tác thương mại thứ hai và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Cuba. Các chuyến thăm cấp cao song phương đã giúp duy trì trao đổi thường xuyên giữa đại diện của các tổ chức chính trị và quần chúng khác nhau, cho phép tiếp tục các cuộc đối thoại giữa hai quốc gia.

Sau lễ khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba cùng đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; tổng lãnh sự, đại diện lãnh sự đoàn các nước tại TPHCM, đại diện một số cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị – xã hội của TPHCM đã tham quan TPHCM trên chiếc xe buýt 2 tầng có bức ảnh lãnh tụ Fidel Castro ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9-1973.

Các đại biểu có mặt trên chuyến xe kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fildel Castro đến thăm Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG