Nếu như khu trung tâm thành phố với các con đường danh giá như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đồng Khởi được xem là những con đường chụp ảnh thì Hải Thượng Lãn Ông là thiên đường mua sắm. Không chỉ nổi tiếng bán thuốc Bắc, phố cổ Hải Thượng Lãn Ông còn mang một nét văn hóa của đồng bào người Hoa sinh sống ở nơi đây khi bán rất nhiều vật phẩm trang trí cho những ngày lễ Tết như Tết Nguyên đán, Tết Trung Thu, Giáng sinh.

Vào các dịp lễ tết, người Hoa có phong tục treo dán những đồ trang trí, không chỉ làm đẹp, sinh động hơn cho căn nhà mà còn có ý nghĩa mang lời cầu chúc, ước mong những điều tốt đẹp cho gia đình.

Suốt dọc 2 bên con đường Hải thượng Lãn Ông, mùa nào được bày bán thứ ấy, người mua kẻ bán rộn ràng, nhất là vào ban đêm khi thành phố lên đèn. Hàng trăm vật phẩm trang trí, phụ kiện đủ chủng loại được bày bán khiến khu phố mang không khí lễ hội rực rỡ, tươi vui. Tại đây người ta có thể tìm thấy đa dạng các vật phẩm từ câu đối đỏ, dây treo trang trí, hình dán tường, phong bao lì xì màu đỏ, vàng óng ánh; những cành mai, nhánh đào giả trông như thật; cá chép, biểu tượng của sự may mắn đến đồng tiền vàng  sặc sỡ, đèn lồng, … thu hút khách tham quan và mua sắm tấp nập. Với những người dân ở khu phố cổ này, chợ vật phẩm không đơn thuần là nơi mua bán, mà còn trở thành cái hồn của khu phố.