Nhà thờ Cha Tam

Nhà thờ Cha Tam (tên chính thức: Nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê là một nhà thờ cổ được xây dựng năm 1900 và hoàn thành năm 1902. Đây là nhà thờ duy nhất ở thành phố có trang trí những hoành phi, liễn đối giống như đền miếu người Hoa.

Xét thấy ở khu vực Chợ Lớn thuộc giáo xứ Chợ Quán, người Việt gốc Hoa theo đạo Công giáo không có nơi cầu nguyện, đô đốc Lagrandière lúc đó đang là Thống đốc Nam Kỳ, đã ra lệnh cho Sở Công trình công cộng dùng tiền công, để xây dựng một ngôi nhà thờ.Được sự hỗ trợ của chính quyền, Giám mục Dépierre đã cử linh mục Pierre d’ Assou có tên Hoa là Đàm Á Tố, đọc sang âm Việt là Cha Tam, đứng ra mua một khu đất rộng 3 hecta ngay trung tâm Chợ Lớn để xây dựng.

Nhà thờ có lối kiến trúc Gothique, giống như các nhà thờ ở Châu Âu, nhưng yếu tố văn hóa Hoa vẫn được coi trọng. Cổng nhà thờ xây kiểu tam quan, tên nhà thờ ghi bằng chữ Hán, mái lợp ngói âm dương, các đầu đao cong, hai bên cây thánh giá, có hai con cá chép. Trên nóc nhà thờ còn gắn hoa sen, hai bức liễn ở hai bên cửa ra vào cũng viết bằng chữ Hán, bốn cây cột nơi chính điện sơn đỏ, là màu không phổ biến trong nhà thờ Công giáo.

Sau đó, Cha Tam cũng đã cho xây dựng thêm ở khu vực nhà thờ một trường học, nhà nuôi trẻ, một nhà nội trú và một số nhà dành để cho thuê. Năm 1934, Cha Tam qua đời, mai táng ngay tại khu vực tường cửa vào nhà thờ. Do đó, dân gian thường gọi là nhà thờ Cha Tam. Vào năm 1990, tháp chuông nhà thờ được tu sửa lại và cung thánh được tân trang.

Chợ vải Soái Kình Lâm

Nằm cuối con đường Trần Hưng Đạo, quận 5, chợ Soái Kình Lâm, còn có tên gọi khác là Thương xá Đồng Khánh, nổi tiếng với việc bán vải rẻ và lâu đời nhất TP.Hồ Chí Minh.

Với gần 500 sạp vải lớn nhỏ, chợ vải Soái Kình Lâm được mệnh danh là thiên đường của vải vóc. Đặc điểm của khu chợ là mỗi gian hàng chỉ bán một loại vải nhất định với đủ màu sắc và họa tiết khác nhau và dường như không thiếu bất cứ một loại vải nào. Chợ lúc nào cũng nhộn nhịp giữa những sắc màu của vải, tiếng người mua, người bán không ngớt.

Chợ Soái Kình Lâm đã trở thành địa điểm mua sắm quen thuộc và có tiếng của thành phố, trở thành trung tâm vải sợi lớn nhất nước phân phối nguồn hàng vải sợi đi khắp nơi và ra cả các nước trong khu vực. Và nếu đến đây rồi thì chắc không ai ra về tay không.