Nằm ở trung tâm quận 1, ba con phố Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão và Đề Thám là điểm đến của khách du lịch bụi khi ghé thăm thành phố sầm uất bậc nhất Việt Nam.

Cũng giống như các khu phố dành cho dân du lịch bụi ở nhiều nước, phố Tây Sài Gòn lúc nào cũng nhộn nhịp khách từ khắp nơi đổ về. Các dịch vụ vì thế cũng nhanh chóng mọc lên phục vụ nhu cầu của du khách. Các con phố chỉ vẻn vẹn vài trăm mét nhưng có cả trăm khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ, cửa hàng ăn uống, quán bar, café, cửa hàng tạp hóa, các hãng lữ hành, cho thuê xe máy và xe đạp, matxa chân và thời trang xen lẫn nhau với giá cả phải chăng.

Khách đến phố Tây nghỉ lại không chỉ có người phương Tây mà còn là các du khách châu Á và cả giới đi du lịch trong nước, bởi khách sạn giá rẻ và gần trung tâm thành phố, chỉ cần qua vài phố là ra đến nhà hát thành phố, chợ Bến Thành hay Nhà thờ Đức Bà.

Tại đây, người ta không phân biệt giàu nghèo, màu da hay tôn giáo mà chỉ có những hoạt động vui chơi giải trí kéo dài biến phố Tây thành khu phố dường như không ngủ. Khu vực này được tạp chí hướng dẫn du lịch nổi tiếng Lonely Planet đưa vào danh sách hướng dẫn cho du khách khi đến Thành phố Hồ Chí Minh.