Du Lịch Châu Âu Bằng Thẻ Đường Sắt

Nếu du khách đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch châu Âu tự túc và dự định đến tham quan nhiều quốc gia, việc đặt vé tàu có thể là một trong những cách rẻ nhất đáng để tham khảo. Các loại thẻ đường sắt ngoài sự linh hoạt vô đối, nó còn rất tiện lợi.
Tại đây, chúng tôi có cung cấp các loại thẻ đường sắt mà du khách có thể cần cho chuyến du lịch Châu Âu tự túc của mình.

1. Thẻ Eurail – Eurail Pass

Eurail là thẻ đường sắt dành cho cư dân các nước ngoài Liên minh Châu Âu. Du khách có thể chọn giữa Thẻ Eurail One Country hoặc Thẻ Eurail Global để đi tàu hỏa không giới hạn tới 40.000 điểm đến tại 33 quốc gia Châu Âu.

2. Thẻ đường sắt Thụy Sĩ – Swiss Rail Pass

Swiss Rail Pass thích hợp cho du khách không phải là người Thụy Sĩ muốn đi du lịch ở Thụy Sĩ, loại thẻ này giúp du khách đi lại không giới hạn trên các chuyến tàu, xe buýt, thuyền của Thụy Sĩ, v.v., cũng như phương tiện giao thông công cộng không giới hạn ở 90 thị trấn và thành phố. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho du khách các đặc quyền bao gồm vé vào cửa miễn phí hơn 500 viện bảo tàng và các chuyến du ngoạn miễn phí hoặc giảm giá đến các điểm tham quan trên núi.

3. So sánh thẻ đường sắt và vé tàu hỏa

Thẻ đường sắtVé tàu hỏa
– Tiện lợi nhất để khám phá trên 3 thành phốYesNo
– Trẻ em thường được đi miễn phíYesNo
– Thường được bao gồm các phần thưởng du lịchYesNo
– Đã bao gồm đặt chỗ cho các chuyến tàuNoYes

4. Các câu hỏi thường gặp.

Q. Rail Pass là gì?

Thẻ đường sắt là một loại giấy tờ du lịch cho phép du khách đi trên các chuyến tàu châu Âu ở một khu vực địa lý cụ thể (quốc gia/các quốc gia) và trong một số ngày cụ thể.

Du khách lưu ý việc có thẻ đường sắt không có nghĩa là du khách có thể tùy ý lên bất kỳ chuyến tàu nào, trong khu vực địa lý được bao gồm trong thẻ đường sắt của du khách. Tùy thuộc vào quốc gia, loại tàu và tuyến đường, du khách có thể phải mua đặt chỗ với một khoản phí bổ sung.

Thẻ đường sắt có nhiều lợi ích bổ sung, còn được gọi là phần thưởng cho thẻ đường sắt, có thể bao gồm từ giảm giá mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ, đến mức giá ưu đãi trên các phương thức vận chuyển khác như phà hoặc xe buýt, giảm giá cho đêm khách sạn, giảm vé vào cửa tại các điểm tham quan bảo tàng, và hơn thế nữa.

Q. Sự khác biệt giữa thẻ đường sắt và vé tàu hỏa là gì?

Thẻ đường sắt và vé tàu là hai loại giấy tờ du lịch hoàn toàn khác nhau.

Một vé tàu có giá trị cho một hành trình duy nhất giữa hai thành phố. Nhiều vé cũng bao gồm đặt chỗ, nghĩa là chúng chỉ có giá trị đối với một chuyến tàu cụ thể, vào một ngày cụ thể và vào một thời điểm nhất định.

Thẻ đường sắt phù hợp cho việc đi lại trong toàn bộ khu vực địa lý (1 quốc gia, 2 quốc gia trở lên). Với thẻ đường sắt, du khách có thể đi bao nhiêu chuyến tàu tùy thích trong khu vực địa lý đó, trong bao nhiêu ngày đi lại mà du khách đã mua, trong một khoảng thời gian nhất định (thời hạn hiệu lực của thẻ).

Q. Sự khác biệt giữa thẻ linh hoạt và thẻ liên tiếp/liên tục là gì?

Thẻ linh hoạt có giá trị trong một số ngày đi lại cụ thể sẽ được sử dụng trong thời hạn hiệu lực chung của thẻ đường sắt đó.

Ví dụ: Thẻ đường sắt linh hoạt 15 ngày đi tàu không giới hạn sẽ được sử dụng trong khoảng thời gian 2 tháng. Với loại thẻ đường sắt này, du khách có thể chọn bất kỳ ngày nào (không nhất thiết phải liên tiếp) để đi trong thời hạn hiệu lực của thẻ đường sắt.

Thẻ đi tàu liên tục (hoặc liên tiếp) chẳng hạn như Thẻ Eurail Global Pass 15 ngày, có giá trị cho việc đi tàu không giới hạn trong toàn bộ thời gian hiệu lực của thẻ. Du khách có thể đi tàu trong 15 ngày liên tục. Ngay cả khi du khách không đi tàu mỗi ngày, những ngày đó sẽ vẫn được coi là đã sử dụng.

Q. Ngày đi trên đường sắt là gì?

Một ngày di chuyển trên thẻ đường sắt là khoảng thời gian 24 giờ, từ nửa đêm đến nửa đêm, trong thời gian đó du khách có thể đi bao nhiêu chuyến tàu tùy thích. Nếu du khách thực hiện các chuyến tàu vào hai ngày khác nhau sẽ được tính là hai ngày đi lại.

Q. Thời hạn hiệu lực của thẻ đường sắt là gì?

Thời hạn hiệu lực của thẻ đường sắt là khoảng thời gian mà du khách có thể sử dụng thẻ đường sắt của mình để đi tàu. Khoảng thời gian này được tính từ ngày được nhân viên đường sắt đóng dấu trên thẻ đường sắt.

Đối với thẻ linh hoạt, khoảng thời gian này được xác định là một số tháng theo lịch nhất định – thường là một hoặc hai.
Đối với thẻ ngày liên tục, thời hạn hiệu lực bằng số ngày đi lại.

Q. Tôi có thể sử dụng thẻ đường sắt của mình trên bất kỳ chuyến tàu nào trong phạm vi đã bao gồm của nó không?

Nhìn chung, du khách hoàn toàn có thể sử dụng thẻ đường sắt của mình trên bất kỳ chuyến tàu nào trong phạm vi đã bao gồm. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ và một vài quy tắc cần ghi nhớ.

Du khách nên lưu ý một số chuyến tàu (chẳng hạn như tàu cao tốc, tàu ngắm cảnh và tàu đêm) yêu cầu người có thẻ đường sắt phải mua đặt chỗ với một khoản phụ phí.

Đối với các hành trình tàu hỏa quốc tế, thẻ đường sắt của du khách phải đảm bảo bao gồm quốc gia khởi hành, quốc gia đến và bất kỳ quốc gia nào mà tàu của bạn sẽ đi qua.

Một số tuyến đường sắt tư nhân ở một số quốc gia không cung cấp dịch vụ đặt chỗ cho người có thẻ đường sắt và không chấp nhận thẻ đường sắt. Trong những trường hợp này, du khách có thể mua vé tàu tại địa phương cho hành trình mong muốn.

 

Tổng hợp (Nguồn: Rail Europe)